27. ágú. 2017 - 16:00Akureyri vikublað

Guðríður Gyða sveppafræðingur notar gjarnan sveppi í matargerð

„Ég ákvað að verða sveppafræðingur á fimm mínútum, vorið 1981, og hef ekki séð eftir því ennþá,“ segir Guðríður Gyða Eyjólfsdóttir, sveppafræðingur hjá Náttúrufræðistofnun Íslands, sem segir mikið úrval sveppa í íslenskri náttúru. 

Hér á landi hafa yfir 2.000 tegundir verið skráðar, sem er fleira en í flestum lífveruflokkum. Sveppir eru nauðsynlegur hluti lífríkisins en þeir sem mest eru notaðir til matar, lerkisveppur, furusveppur og kúalubbi, eru allir svepprótarsveppir og vaxa með trjám,

segir Guðríður Gyða.



Æxlunarfærin borðuð

Guðríður Gyða féllst á að gefa lesendum Akureyri Vikublaðs uppáhaldsuppskriftirnar sínar en hún notar gjarnan sveppi í matargerð. 

Ég reyni að eiga birgðir af frosnum lerki- og furusveppum en í starfi mínu safna ég svo alls konar óætum sveppum í sveppasafn Náttúrufræðistofnunar, lýsi þeim, greini og þurrka til varðveislu, 

segir hún og bætir aðspurð við að uppáhaldssveppur hennar til átu sé furusveppur. 

Ég finn hann þar sem furan vex. Svepprótarsveppir eru jafn langt frá trénu og ræturnar ná og þegar þeir æxlast koma upp aldin, sem er það sem við köllum sveppi. Við borðum því aldin sveppsins, æxlunarfærin ásamt þeim hlífðar- og dreifibúnaði sem aldinið er. Mörg aldin eru eins og regnhlíf og hlífa afkomendunum sem eru í framleiðslu undir hattinum.

Best að byrja smátt

Guðríður Gyða mælir eindregið með því að fólk lesi sér til áður en það heldur til sveppatínslu. „Maður þarf að vita hvað maður er að gera. Það er best að byrja smátt, læra á tvær, þrjár tegundir af góðum matarsveppum. Þegar maður er að prófa sveppategund í fyrsta skiptið þarf að byrja rólega, jafnvel þótt um góðan matsvepp sé að ræða. Sumir bregðast öðruvísi við, eru kannski með ofnæmi eða þola af einhverjum ástæðum ekki sveppinn. Því er best að borða lítið og aðeins eina tegund í einu. Ef allt gengur vel er hægt að borða meira næst,“ segir hún og bætir við að sveppirnir þurfi að vera ungir og ferskir þegar þeir eru tíndir. 

Maður vill ekki borða gamla sveppi sem farið er að slá í. Sveppir endast í nokkra daga í náttúrunni. Fyrst kemur upp lítið aldin sem er þétt í sér, svo þroskast það og býr til gróin en best er að ná aldininu áður en það verður of stórt, sérstaklega þegar við erum með lerki- og furusveppi. Ungir sveppir eru með hlutfallslega meira þurrefni en bæta í sig vatni þegar þeir stækka og þá verða aldinin mjúk, 

segir Guðríður Gyða sem segir enn fremur best að tína sveppi nokkrum dögum eftir rigningu. „Það er best að tína þá í þurru veðri svo þeir séu ekki blautir og slímugir því þá er mun erfiðara að fást við þá.“

Sveppir óútreiknanlegir

Hún segir sveppi afar gott hráefni í matargerð. Þeir séu hins vegar ansi óútreiknanlegir. 

Það er erfitt að fastsetja daga fyrir sveppaskoðunarleiðangra með löngum fyrirvara því maður veit aldrei hvort eitthvað hafi sprottið af aldinum eða hvort þau komi upp viku seinna. Í þurrkasumrum kemur kannski ekki nokkur sveppur fyrr en þeir koma allir í einu í byrjun september. Maður vill helst ná sveppum sem fyrst á sveppatímanum, seinnipart júlí og byrjun ágúst, til að lenda ekki í næturfrosti. En svo veit maður aldrei hvernig haustið verður.

En hvað með eitraða sveppi á Íslandi? 

„Hér er slatti af eitruðum sveppum og því á maður aldrei að borða sveppi sem maður þekkir ekki. Aldrei,“ ítrekar Guðríður Gyða að lokum.
iáh

Söfnun og meðhöndlun sveppa

Það er fremur fljótlegt að safna lerkisvepp og mjög fljótlegt að safna furusvepp. Áður en aldin eru sett í körfuna þá er lítill, beittur skrælihnífur notaður til að skrapa og skera af mesta ruslið og moldina sem loðir við aldinið. Sé furusveppur rakur getur þurft að kippa af honum brúnni og slímugri hatthúðinni áður en hann er settur í körfuna. Þegar heim er komið eru sveppirnir hreinsaðir. Skemmdir skornar burtu og athugað hvort sveppurinn hafi maðkað. Alltaf skal fjarlægja hatthúð furusvepps og vilji menn minna af slími þá er hatthúð lerkisvepps fjarlægð, en annars má þurrka óhreinindi af með rökum klút. Óhreinindi skafin af staf og ef stafur er orðinn gamall er hann skorinn af. Hreinsuð aldin eru skorin langsum í sneiðar sem eru 2–3 mm þykkar og lagðar á grindur grænmetisþurrkara og þurrkaðar við 40°C volgan blástur þar til þær verða þurrar og stökkar. Í lok þurrkunar má hækka hitann í 50°C.

Sveppi sem á að frysta er best að skera í bita og setja á pönnu eða í víðbotna pott og kveikja svo undir þessu og hræra stöðugt í meðan sveppirnir hitna. Bæta má ögn af vatni út í ef sveppirnir eru þurrir en venjulega gefa sveppirnir frá sér vökva sem þeir fljóta svo í og hitinn er svo lækkaður og þessi sveppagrautur látinn malla í 15 mínútur. Þá er hann settur í skál og látinn kólna þar til hann verður meðfærilegur en þá er honum ausið í hæfilegum skömmtum í plastpoka. Hver poki er svo lagður flatur og loft sogið út og bundið fyrir opið með appelsínugulu baðmullargarni fyrir lerkisvepp og brúnu bandi fyrir furusvepp. Til að frosinn sveppamassinn fari vel í frysti raða ég 5–6 pokum í plastkassa og frysti sem klump. Þegar efnið er frosið er klumpurinn tekinn og settur í plastpoka, hann merktur með ártali og settur neðst í frystikistuna.



Kássa Guðríðar Gyðu
  • Sveppir, furu- eða lerkisveppir, sem ég hef fryst árið áður og passa í eina máltíð
  • Smjör
  • Rif af hvítlauk
  • Salt og pipar
  • Kjöthakk/gúllasbitar
  • Laukur
  • Sojasósa (Kikkoman) og salt, en mikið salt er í sojasósunni
  • Krydd eftir smekk, t.d. Hedebogaard original spaghetti bolognese mix og smávegis af original indisk karry, krydd sem fást í búðinni Tiger
  • Gulrætur, sellerírót, kúrbítur, grænkál
Ég sker frosna sveppamassann í litla teninga á meðan smérið hitnar á pönnunni. Steiki svo frosinn sveppamassann rólega ásamt hvítlauk í smérinu ásamt salti og pipar. Sveppirnir þiðna á pönnunni og vökvi úr þeim gufar upp. Ef þetta ætlar að festast við pönnuna þá skal dreypa vatni út í. Þegar sveppirnir eru orðnir þokkalega steiktir er laukur, krydd, sojasósa, salt og kjöt sett út í og eldað áfram þar til það er orðið nokkuð steikt og síðan það grænmeti sem ég kýs að nota hverju sinni í þeirri röð að það sem þarf lengsta suðu fer fyrst og kúrbítur og grænkál síðast. Allt grænmeti sneitt í bita. Þegar allt hefur soðið saman er kominn þessi fíni pottréttur. Með þessari kássu með villisveppum er ágætt að borða kartöflustöppu eða hýðishrísgrjón.

Algerlega sveppalaust salat
  • Sellerí, stönglar sneiddir í rifjárni sem gerir sneiðar, einn hluti.
  • Gulrætur, rifnar, tveir hlutar.
  • Epli, grænt eða jonagold, rifið, 1 epli eða tveir hlutar.
  • Blandað vel saman. Gott með ýmsu t.d. fiskréttum.




15.feb. 2018 - 13:30 Bleikt

Bananabrauð – Uppáhalds uppskriftin mín

Á mínu heimili elska allir bananabrauð og ég er mjög dugleg að verða við þeirri beiðni að baka fyrir fjölskulduna þetta einfalda en sjúklega góða bananabrauð.

20.jan. 2018 - 19:00 Sælkerapressan

Hrískaka – þessi gamla góða

Stundum getur innblástur komið úr ólíklegustu áttum. Hér er sagan af því hvernig þessi hrískaka varð til. 
Eitt kvöld í síðustu viku sat ég við tölvun og á ferðum mínum um Facebook sá ég stúlku spyrja inní einhverri af milljón grúppunum á samfélagsmiðlinum hvort hægt væri að fá hrísköku nú til dags. Þessa gömlu, góðu með karamellu og hrís. 
17.jan. 2018 - 11:25

Slippurinn poppar upp á Apótekinu

Matreiðslumeistarinn Gísli Matthías Auðunsson verður í broddi fylkingar á veitingastaðnum Apótekinu dagana 24. – 28. janúar næstkomandi. Þá daga verður veitingahúsið Slippurinn í Vestmannaeyjum með svokallað Pop Up event og sérstakur sjö rétta matseðill að hætti Gísla á staðnum.
16.jan. 2018 - 12:30 Sælkerapressan

Karamellu- og súkkulaðibomba sem sprengir alla skala

Sko, mér finnst allt sem ég baka alveg sjúklega gott og skammast mín ekkert fyrir að segja það! En þessi karamellu- og súkkulaðibomba sprengir alla skala! Þetta er ein af þeim kökum sem er eiginlega ekki hægt að lýsa með orðum.
13.jan. 2018 - 16:00 Aníta Estíva Harðardóttir

5 einföld ráð til þess að byrja á heilbrigðum lífsstíl án þess að falla í gryfju óhollustunar

Mynd: Getty Á nýju ári eru margir sem setja sér stór markmið um að bæta heilsuna. Oftar en ekki byrjar fólk með krafti og sér árangur fljótt en vandinn við það er að sú þyngd er fljót að koma aftur ef fólk heldur sig ekki við efnið.
06.jan. 2018 - 11:30

Hefðbundið grískt salat

Miðjarðarhafið er mikil matarkista og matarhefðir þaðan eru Íslendingum að góðu kunnar. Hérlendis hefur ítölsk matargerð lengi átt vinsældum að fagna, enda úrval slíkra veitingastaða og hráefnis prýðilegt.
28.des. 2017 - 18:30

Hvernig er best að afhýða hvítlauk?

Hvítlaukur er til í yfir 300 afbrigðum en hann er bragðmikill, góður sem krydd og sem slíkur algengur í matseld margra þjóða. Hvítlaukur er jafnframt afar heilsusamlegur og hann má nota til að lækna ýmsa kvilla.
26.des. 2017 - 19:06

Hnetusteik meistaranna

Fyrir þá sem elda reglulega úr góðum hráefnum ættu líka að geta fundið margt í hnetusteik í ísskápnum. Það sem þú þarft í hnetusteik meistaranna eru salthnetur, möndlur (hægt að kaupa tilbúnar í litlum skífum), sveppi, einn hvítan lauk, chili-pipar, spergilkál, einn kjarna úr hvítlauk, sæta kartöflu, eitt egg, smá hveiti og tilbúið karrípasta.
15.des. 2017 - 16:00 Sælkerapressan

Hvítt súkkulaði og bananabúðingur

Jæja, krakkar mínir. Ég er hér til að færa ykkur gleðitíðindi. Ég bakaði nefnilega svo svakalega góðar smákökur um daginn að ég get ekki annað en deilt uppskriftinni með ykkur! Hér á bæ er hvítt súkkulaði í guðatölu og því var það notað sem útgangspunkturinn í þessari epísku snilld.

13.des. 2017 - 13:28

Karamellur sem bráðna í munni

Heimalagað sælgæti er algjört dekur þegar vel tekst til. Þegar maður veit að sælgætið er gert af ást og alúð nýtur maður hvers bita til hins ýtrasta. Það gerir heimalagað sælgæti líka að dásamlegri gjöf og með þeim betri sem hægt er að gefa, og þá skiptir engu hvort hún er ætluð manni sjálfum til þess að gleðja og næra andann, börnunum eða vinum og vandamönnum.
13.des. 2017 - 12:00

Sum matvæli geymast árum saman

Hin svokallaða „best fyrir“-dagsetning á matvælum er alls ekki heilög og oft er í góðu lagi með mat þótt liðinn sé langur tími frá síðasta söludegi. Vissulega eru sum matvæli viðkvæmari en önnur og bera þess fljótt merki að þeim þurfi að henda fljótlega eftir „best fyrir“-dagsetningu eða síðasta söludag. Mjólk, ostur og kjötvörur eru gott dæmi um slík matvæli.
12.des. 2017 - 13:30 Sælkerapressan

Gómsætar smákökur: Hvítt súkkulaði og karamellukurl

Ég er stundum spurð hvað mér finnst skemmtilegast að baka. Það finnst mér alltaf jafn erfið spurning. Ég get ekki gert uppá milli barnanna minna. Hins vegar hef ég lengi vel verið mjög svag fyrir að baka smákökur. Kannski út af því að þegar ég var lítil fékk ég alltaf að hjálpa mömmu í smákökubakstri. 
09.des. 2017 - 21:30

Þess vegna áttu alltaf að geyma vínflöskur á hlið

Helgin og hátíðirnar nálgast og því nota margir tækifærið og opna vínflösku í lok annasams dags. Margir hafa lent í því að opna skemmt vín eða jafnvel þurft að nota sigti til að losna við brotinn kork úr víninu. Það er að mörgu að huga þegar kemur að víni og hvernig það er geymt. Vín skal aldrei vera geymt inni í heitri geymslu eða úti í glugga. Einnig á alltaf að geyma vínflöskur á hlið, en hvers vegna?
09.des. 2017 - 17:00

Góð ráð fyrir eldamennskuna

Eldamennska er bæði skemmtilegt og gefandi áhugamál en henni fylgir gjarnan mikill tími og vinna. Ýmislegt má þó gera til að auðvelda sér verkin. Hér eru nokkur einföld ráð sem auðvelda þér lífið í eldhúsinu til muna.
09.des. 2017 - 09:00

Bestu og verstu ávextirnir

Sérfræðingar eru sammála um að mataræði sem inniheldur fjölbreytt úrval af ávöxtum og grænmeti er besti kosturinn. Ávextir innihalda nauðsynleg næringarefni, trefjar og hafa jákvæð áhrif á heilsuna. Hins vegar er gott að hafa í huga að líkt og á við um allan mat þá innihalda sumir ávextir fleiri hitaeiningar en aðrir og þá er magn sykurs einnig mismunandi milli tegunda. 
08.des. 2017 - 16:30 Sælkerapressan

Himnesk súkkulaðikaka með súkkulaðikremi

Þessi súkkulaðiterta er allavega svo góð að það er ómögulegt að standast hana. Þessi uppskrift gæti eiginlega ekki verið einfaldari. Í henni eru hráefni sem flestir ættu að eiga í eldhúsinu og það þarf ekki mikið tilstand til að henda í eina svona súkkulaðisælu á góðum degi.
07.des. 2017 - 14:30 Sælkerapressan

Crinkle smákökur - Ekta súkkulaðisæla

Þeir sem hafa búið í Bandaríkjunum vita að Crinkle smákökur eru afskaplega vinsælar þar. Þetta eru mjúkar súkkulaðikökur með góðu og djúpu súkkulaðibragði og til að setja punktinn yfir i-ið er flórsykri dustað yfir kökurnar áður en þær eru bakaðar. Það er sko blanda sem ekki getur klikkað!
06.des. 2017 - 11:00

Gómsæt Oreo-ostakaka

Framleiðendur Oreo-kexins fagna á þessu ári 100 ára afmæli Oreo en það er örugglega eitt vinsælasta kex í heimi. Það er ótrúlega gott með ískaldri mjólk og það er líka æðislegt að mylja það út á ís. Svo er hægt að baka alls kyns góðgæti úr því líka. Ostakaka með Oreo-kexi er hnossgæti sem vekur lukku sem eftirréttur eða á kökuborði í veislum. Hún er alveg einstaklega góð og ekki síst girnileg.

03.des. 2017 - 19:00

10 mínútna eftirréttur

Þegar gesti ber óvænt að garði er gott að geta skellt í auðvelt og fljótlegt góðgæti. Á síðunni Oprah eru nokkrar slíkar uppskriftir, til dæmis þessi réttur sem er bakaður í örbylgjuofninum og er ekki einungis fljótlegur heldur einnig hollur. 

03.des. 2017 - 12:00

Þetta skaltu borða eftir líkamsrækt

Það er afar mikilvægt að borða eftir að hafa stundað líkamsrækt því við hreyfingu tapar líkaminn mikilli orku. Ef hún er ekki endurnýjuð, og þá helst innan tveggja klukkutíma frá því að hreyfingin var stunduð, er hætta á að vöðvarnir jafni sig ekki fyllilega eftir átökin og púlið verði því til einskis.
03.des. 2017 - 10:00 Sælkerapressan

Heimagert Red Velvet Oreo kex

Ég baka nánast aldrei Red Velvet köku, eða rauða flauelisköku, og ástæðan er einföld: Mér finnst hún alltof, alltof góð og borða alltof, alltof mikið af henni! Svo um daginn fór ég í Kost og sá þar pakka af Red Velvet Oreo-kexi sem ég bara varð að prófa.
02.des. 2017 - 19:00

Þetta ætti að vera á matseðlinum

Það þarf ekki að vera flókið að bæta mataræði sitt en með breyttu mataræði getur þú minnkað hættuna á hjartaáfalli, haldið þér í kjörþyngd og styrkt ónæmiskerfi þitt. 
29.nóv. 2017 - 15:00 Sælkerapressan

Sturlaðir lakkrístoppar með piparfyllingu

Lakkrístoppar eru órjúfanlegur hluti af jólahátíðinni fyrir marga. Ég hef ekki verið í þeim hópi fyrr en núna síðustu jól, eiginlega eingöngu út af því að sjö ára dóttir mín elskar marengs meira en lífið sjálft. 
Þannig að ég ákvað að henda í nokkra lakkrístoppa um daginn.
28.nóv. 2017 - 21:00 Sælkerapressan

Æðisleg rúnstykki sem eru fullkomin í morgunmat

Mín nýjasta ástríða er að prófa mig áfram í að baka alls kyns brauðmeti. Ég hef gert alls kyns tilraunir í eldhúsinu síðustu mánuði og er ég búin að missa tölu á því hve margir hveitipokar hafa farið í súginn. En það fylgir því víst að reyna að fullkomna hina fullkomnu uppskrift. Margt dásamlegt hefur komið úr þessum tilraunum – til dæmis þessi rúnstykki.
28.nóv. 2017 - 09:00

5 ráð til að bæta hafragrautinn

Hafragrautur er hollur, það er staðreynd sem flestir vita. Mörgum finnst hann þó ekkert sérstaklega góður og eru því ekki ólmir í hann. Hér má sjá fimm ráð til að bæta grautinn og gera hann girnilegri.
27.nóv. 2017 - 17:30 Sælkerapressan

Dásemdar súpa sem rífur í

Nú þegar kuldinn er farinn að segja til sín er dásamlegt að gæða sér á heitri súpu. Kvefpestir eru gjarnan farnar að gera vart við sig og er ekki í vegi fyrir að nýta sér náttúrulegar vörur til þess að slá á einkenni sem fylgja pestum.

20.nóv. 2017 - 22:00

11 leiðir til að nota örbylgjuofninn

Flest notum við örbylgjuofninn aðeins til að hita upp afganga og poppa. Það er synd að láta þetta stóra eldhústæki standa óhreyft þess á milli því örbylgjuofnar eru til margra hluta nytsamlegir. Til dæmis er hægt að baka kartöflur, bræða súkkulaði, gufusjóða gulrætur og sitthvað fleira í þessu ágæta tæki. 
19.nóv. 2017 - 21:00

Grænmetisætur hafa meira úthald í rúminu

Kjötætur eiga það stundum til að gera grín að grænmetisætum og segja þær renglulegar vegna fæðunnar sem þær borða. En sá hlær best sem síðast hlær og á það líklega vel við í þessu tilfelli ef marka má niðurstöður nýrrar rannsóknar vísindamanna við Berkeley-háskóla. Svo virðist sem renglulegu grænmetisæturnar séu mun öflugri þegar kemur að úthaldi í svefnherberginu.
19.nóv. 2017 - 17:30

Fimm ástæður til að drekka kaffi

Næringarfræðingurinn og rithöfundurinn Glenn Matten vill hreinsa kaffi af ásökunum um að vera óhollt fyrir heilsuna. Í grein sem hann ritar á Huffington Post segir hann það allt of algengt að öfgafullir næringarfræðingar hendi fram vandræðalegum staðreyndum um neysluvenjur, hvað sé að best að innbyrða og hvað beri að forðast.
19.nóv. 2017 - 15:00

Töfrafræin ótrúlegu

Chia-fræ hafa verið vinsæl meðal þeirra sem hugsa um heilsuna enda eru þau talin í hópi tíu öflugustu ofurfæðutegunda heims en einnig eru þau sögð vera eitt best geyma leyndarmál næringarfræðinnar. Tilurð fræjanna er talið mega rekja allt aftur til 3.500 fyrir Krist en þau eru talin hafa verið hluti af fæðu Maja og Asteka. 
19.nóv. 2017 - 12:00

Hvernig eldar maður lax í uppþvottavél?

Í bókinni, Þú ert snillingur. Heilræðabók um hvernig við getum einfaldað daglegt líf okkar og um leið sparað stórfé, er að finna ótal heilræði, allt frá því að elda lax í uppþvottavélinni í það hvernig góðra vina fundir geta styrkt ónæmiskerfið.
18.nóv. 2017 - 21:00

Þessi matur hjálpar þér að sofna

Sértu í vafa um hvort þú eigir að fá þér bita á kvöldin fyrir svefninn þá eru hér fimm matvæli sem gætu hjálpað. Kirsuber eru náttúruleg uppspretta hormónsins melatóníns sem stýrir lífklukku okkar og þar með svefni.
18.nóv. 2017 - 20:00

10 mýtur um koffínneyslu

Það er spurning hvort kaffidrykkja sé góð til að koma okkur af stað aftur eða hvort hún sé hreinlega heilsuskaðleg. Í Politiken eru settar fram nokkrar mýtur um koffín og Marta Axestad Petersen, vísindamaður hjá Matvælastofnun Danmerkur, var fengin til að meta þær.
18.nóv. 2017 - 13:30 Sælkerapressan

Twix bollakökur sem gera mann brjálaðan

Ókei, það er reyndar ekki neitt Twix súkkulaði í þessum bollakökum. En ástæðan fyrir því að ég held því fram að þetta séu Twix bollakökur er einfaldlega út af því að tilfinningin að bíta í þær er eins og að bíta í Twix.
13.nóv. 2017 - 10:00

12 leiðir til að nýta örbylgjuofninn

Flest notum við örbylgjuofninn aðeins til að hita upp afganga og poppa. Það er synd að láta þetta stóra eldhústæki standa óhreyft þess á milli því örbylgjuofnar eru til margra hluta nytsamlegir. Til dæmis er hægt að baka kartöflur, bræða súkkulaði, gufusjóða gulrætur og sitthvað fleira í þessu ágæta tæki.
09.nóv. 2017 - 09:56

Ekki búa til heilsudrykki

Með því að borða nægilega mikið af trefjaríkum mat minnkum við hættu á sjúkdómum eins og sykursýki, hjartasjúkdómum og vissum tegundum krabbameins. Rannsóknir sýna einnig að trefjarík fæða hjálpar til við að halda líkamsþyngdinni í skefjum þar sem hún er mettandi.
08.nóv. 2017 - 18:30

Ekki geyma tómatana í ísskápnum

Tómatar eru ákaflega viðkvæmir fyrir kæliskemmdum og þá má ekki geyma í kæli. Besti geymsluhiti tómata er 10-12°C. Tómatar sem verða fyrir kæliskemmdum verða fljótt linir og bragðlitlir, því er ekki gott að geyma þá í ísskápnum.
05.nóv. 2017 - 14:30

Hin fullkomna bakaða kartafla

1.Þvoðu kartöflurnar vel og vandlega með volgu vatni. Skrúbbaðu öll óhreinindi í burtu og það sem kann að vera laust af hýðinu.

31.okt. 2017 - 17:30 Sælkerapressan

Einfalt og barnvænt hrekkjavöku gotterí

Nú er Hrekkjavakan á næsta leiti og margir sem ég þekki sem halda upp á þá hátíð. Vinkona mín ein sendi mér skilaboð í gær og bað vinsamlegast um hjálp við veitingar í Hrekkjavökuteiti sem hún stendur fyrir.
22.okt. 2017 - 16:00 Sælkerapressan

Þrefaldar súkkulaðibitakökur

Eitt af því sem ég bakaði alltaf fyrir jólin með móður minni þegar ég var yngri voru súkkulaðibitakökur. Einstaklega einfaldar kökur sem standa alltaf fyrir sínu en uppskriftina að þeim má finna hér. Ég mæli hiklaust með þessari uppskrift því hún er afar einföld – alveg eins og gömlu, góðu súkkulaðibitakökurnar.

21.okt. 2017 - 17:00 Sælkerapressan

Snúðar með kærkiberjum og sultu

Jæja. Ég setti það í dóm Snapchat-hersins míns um daginn hvort ég ætti að búa til snúða úr krækiberjunum mínum eða ostaköku. Snúðar höfðu vinninginn þannig að ég gat ekki skorast undan þeirri áskorun.
02.okt. 2017 - 17:00 Sælkerapressan

Krækiberjaís sem hressir, bætir og kætir

Jæja, krakkar. Ég er ekki enn búin með öll krækiberin mín! Ég er samt að reyna eins og ég get að töfra fram dásamlegar krækiberjakræsingar í hverri viku en það er eins og það bætist alltaf við í dunkinn! En, nóg um það. Ég verð að segja ykkur frá þessum krækiberjaís sem ég dúndraði í um helgina!
28.sep. 2017 - 15:00 Sælkerapressan

Snickers-kleinuhringjakaka

Nei þetta er sko ekki grín! Ég bakaði í alvöru kleinuhringjaköku! Þessi kaka er pínu maus en ef ykkur langar að gera svipað en meikið ekki vesenið þá getið þið keypt allt tilbúið út í búð og bara sett hana saman. Hér erum við sem sagt að tala um Snickers-kleinuhringi, súkkulaðibúðing, smjörkrem með súkkulaði og hnetusmjöri, Snickers-sósu og fullt, fullt af Snickers! Eigum við ekki bara að fá uppskriftina? Hún er tryllt!
26.sep. 2017 - 21:30 Sælkerapressan

Unaðslegar og dúnmjúkar krækiberjamúffur

Eins og ég sagði ykkur frá um daginn, þá fór ég í berjamó ekki fyrir svo löngu síðan þar sem týnd voru krækiber. Og nóg af þeim! Ég hef því verið dugleg að láta hugann reika um hvernig ég geti nýtt þessi yndislegu ber í baksturinn. Og þannig fæddust þessar krækiberjamúffur.
22.sep. 2017 - 14:30 Sælkerapressan

Hveitilaus krækiberjakaka

Ég átti afmæli um daginn (til hamingju ég!) og ákvað að skella í eina krækiberjaköku á afmælisdaginn þar sem ég var nýbúin í berjamó. Mál þróuðust þannig að þessi kaka varð hveitilaus. Ekki spyrja mig af hverju en ég var í einhverju heilsustuði þennan dag. Þessi kaka er meira að segja glútenlaus og lítið mál að gera hana vegan!

16.sep. 2017 - 18:00 Akureyri vikublað

Íslendingar sjaldséðir hvítir hrafnar

Fyrirtæki Jökuls Bergmanns, Arctic Heli Skiing, hlaut á dögunum tilnefningu sem besta þyrluskíðafyrirtæki heims. Jökull Bergmann segir hér frá tilnefningunni og deilir um leið uppáhaldsuppskriftunum sínum.
10.sep. 2017 - 18:00 Bleikt

Lífið er of stutt til að borða leiðinlegan mat

„Lífið er of stutt til að borða leiðinlegan mat,“ eru einkunnarorð Jose, sem er 16 ára veganisti. Á Instagram birtir hann myndir af litríkum, fallegum og að því er virðist ljúffengum vegandiskum, morgunmat og eftirréttum. Smoothies og raw ostakökur eru á meðal rétta, frosnir ávextir eru bæði aðalhráefnið og notaðir sem skraut. Rjómalöguð og fersk áferð er aðalsmerkið, auk þess sem réttirnir eru einstaklega litríkir.
10.sep. 2017 - 13:30 Sælkerapressan

Eftirréttur allra eftirrétta

Eins og margir hafa kannski tekið eftir er ég einstaklega veik fyrir rjómaosti. Ég gæti án gríns borðað hann eintóman allan daginn ef ég bara mætti. Þess vegna ákvað ég að ég þyrfti að búa til einhvern trylltan rjómaostaeftirrétt í Mars-þemanum og þannig fæddist þessi réttur. Mig langaði að gera ostaköku í glasi og það tókst stórkostlega. Og svona líka einfalt!
07.sep. 2017 - 18:00 Sælkerapressan

Kaffikaka sem allir elska

Kaffikaka sem allir elska og þrátt fyrir að hún sé stútfull af kaffi þá komst ég að raun um það um daginn þegar ég bauð upp á hana í fjölskylduboði að allir elska þessa köku. Meira að segja börn og unglingar sem snerta ekki kaffi! 
07.sep. 2017 - 10:00 Kynning

Le Kock: „Við eldum mat sem kokkar vilja borða“

Frá vinstri: Karl Óskar Smárason, Knútur Hreiðarsson og Markús Ingi Guðnason

Le Kock er nýlegur staður í Ármúla 42 sem sérhæfir sig í götumat eða því sem á ensku er kallað Street Food. Þrír matreiðslumeistarar sem allir eiga sér bakgrunn á fínum veitingastöðum eiga og reka staðinn og búa þar til frá grunni hamborgara, samlokur og kleinuhringi.


Pressupennar
nýjast
Hannes Hólmsteinn Gissurarson
Hannes Hólmsteinn Gissurarson - 19.2.2018
Hugleiðingar á 65 ára afmælinu
Brynjar Nielsson
Brynjar Nielsson - 16.2.2018
Viðkvæmir Píratar
Davíð Már Kristinsson
Davíð Már Kristinsson - 15.2.2018
Spáð í spilin
Vilhjálmur Birgisson
Vilhjálmur Birgisson - 09.2.2018
Uppgjör í verkalýðshreyfingunni!
Sara Pálsdóttir
Sara Pálsdóttir - 05.2.2018
Ríkari mannréttindavernd barna á Íslandi
Lovísa María Emilsdóttir
Lovísa María Emilsdóttir - 31.1.2018
Æfðu þig í að finna fyrir gleði, þakklæti og hamingju!
Ingrid Kuhlman
Ingrid Kuhlman - 31.1.2018
Hvenær ertu búinn að aðlagast?
Sigrún Dóra Jónsdóttir
Sigrún Dóra Jónsdóttir - 30.1.2018
Til varnar sonum mínum
Þórhallur Heimisson
Þórhallur Heimisson - 22.1.2018
Átökin um landið helga
Fleiri pressupennar
Gæludýr: feb 2018